เปิดใช้งาน Hyper-V บน Windows 11 Home

เปิดใช้งาน Hyper-V บน Windows 11 Home
คู่มือการใช้งาน
User Manuals
สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ Hyper-V แต่เปิดใช้งานไม่ได้ เราสอนวิธีการเปิดใช้งาน Hyper-V บน Windows 11 Home แบบจับมือทำพร้อมไฟล์ ให้โหลดป้องกันการผิดพลาดอีกด้วย

    เมื่อคุณต้องการสร้างเครื่องจำลอง บน Windows แน่นอนคุณอาจนึกถึง Hyper-V ซึ่งเป็น Function เสริมที่มีมาให้ใช้ฟรีๆ ตั้งแต่ยุคของ Windows server 2008 และ Windows 8 จนถึงปัจจุบัน  (แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่า Hyper-V คืออะไร หรืออยากรู้จักกับ Hyper-V ให้ดีขึ้น สามารถย้อนกลับไปอ่านมบทความเรื่อง Hyper-V คืออะไร ในหัวข้อบทความของเราได้)

     แม้จะเป็น Function ที่มีมาให้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเปิดใช้งานกันได้เลย กล่าวคือ คุณต้องตรวจเช็ค Spec เครื่องของคุณก่อนว่าตรงกับความต้องการขั้นต่ำของระบบหรือไม่  และคุณต้องทำการ Enable Function นี้ให้พร้อมใช้งานด้วย

ว่าแล้วเราก็มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

เช็คเครื่องให้พร้อมสำหรับ Hyper-V : ความต้องการของเครื่องที่จะใช้งานได้ (Hardware Requirement)

Microsoft ระบุไว้ว่า (ตอนรันบน Windows 10)  เบื้องต้น

 • CPU ต้องเป็น แบบ 64 bit ที่รองรับ SLAT หรือ Second Level Address Translation 
 • CPU ต้อง Support for VM Monitor Mode Extension (VT-x on lntel CPU’s)
 • สมัย Windows 10 Ram ขั้นต่ำต้อง 4 GB แต่ถ้าคุณมาลง ใน Windows 11 อย่างน้อยต้องมี 8 GB(อันนี้ผมบอกเอง) และถ้าคุณต้องการรันเครื่องจำลองที่ใช้ Windows11 ด้วย คุณอาจต้องมีขั้นต่ำ 16 GB เลยครับ เพราะอย่าลืมว่า Hyper-v ของคุณรันบน Windows ดังนั้นก็ต้องมี Ram ที่ Windows คุณใช้ Ram ที่  Hyper-v ใช้ และ Ram สำหรับเครื่องจำลองของคุณอีกด้วย

ขั้นถัดมา Microsoft บอกว่าให้ Enable Virtualization Technology (ซึ่งเมนบอร์ดต่างรุ่นกัน ก็อาจใช้คนละชื่อแต่ให้ลองดูหัวข้อประมาณ Virtualize หรือ VT ต่างๆ ครับ) และ Hardware Enforced Data Execution Prevention.

 

การติดตั้ง Hyper-v ใน Windows 11 Home ด้วยการใช้ Script

 1. เปิด Notepad เพื่อเตรียมเขียน Script ให้ Enable Hyper-V 

 2. Copy Script ด้านล่างนี้ไปวางใน Notepad
pushd “%~dp0″ dir /b %SystemRoot%\servicing\Packages\*Hyper-V*.mum >hyper-v.txt for /f %%i in (‘findstr /i . hyper-v.txt 2^>nul’) do dism /online /norestart /add-package:”%SystemRoot%\servicing\Packages\%%i” del hyper-v.txt Dism /online /enable-feature /featurename:Microsoft-Hyper-V -All /LimitAccess /ALL pause
 1. ไปที่ File แล้วกดปุ่ม Save As

 2. ในช่อง File Name ให้พิมพ์ “Hyper.bat”  (มีเครื่องหมายคำพูดด้วย) แล้วกดปุ่ม Save (ควร Save ไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานได้ง่าย เช่น Desktop 

   

 3. คลิ๊กขวาบนชื่อไฟล์ที่ Save ไว้ แล้วเลือก Run as administrator 
 4. รอจนเสร็จ แล้ว Restart 1 ครั้ง
 5. เมื่อระบบใช้งานได้จะมี Icon Hyper-V Manager ขึ้นมาที่แถบ Start Menu ให้พร้อมใช้งาน

 

ถ้าดำเนินการทำแล้วยังใช้ไม่ได้ เป็นไปได้ว่าไฟล์ Notepad ที่คุณ Save ไว้นั้นยังไม่ถูกต้อง ดังนั้นคุณอาจใช้วิธีการโหลดไฟล์  hyper.bat    ที่เราเตรียมไว้ให้นี้แทนการทำข้อ 1-4  จากนั้นเมื่อโหลดไฟล์แล้ว ค่อยมาทำข้อ 5-7 อีกครั้ง

 

หากไม่ได้หรือติดอะไรก็สอบถามมาได้ครับ

 

 

เกี่ยวกับเรา

บริษัท วันบีลีฟ จำกัด รับดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ ดูแลส่วนงาน IT ภายในบริษัท เรามีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี ดำเนินการโดยทีมงานมืออาชีพ

ติดต่อเรา

Line ID: @1BELIEF